Gạch xi măng cốt liệu và bài toán chống thấm, chống xuyên nước

          

             Không chỉ ở Việt Nam, mà nhiều nước trên thế giới người ta vẫn gọi gạch đất sét nung là vật liệu xây dựng truyền thống. Truyền thống vì công nghệ sản xuất gạch nung từ đất sét, ra đời rất sớm, đã hàng ngàn năm trước đây và sản phẩm này là sản phẩm phổ biến nhất, xây nên những tòa nhà, những lâu đài, gần gũi với mọi người dân. Thậm chí mà có những đặc tính như tính chống thấm, tính chống xuyên nước của gạch đất sét nung người ta coi như là một đặc tính hiển nhiên không cần đưa vào tiêu chuẩn kỹ thuật. Các tiêu chuẩn hiện hành chỉ quy định độ hút nước khoảng 7% đến 16% đủ đảm bảo khả năng bám vữa của gạch. Trong sử dụng gạch đất sét nung, người ta chỉ chú ý đến độ chín của gạch, cường độ chịu nén, ngoại quan và khi xây chú ý tránh xuyên nước qua các lỗ rỗng được chế tạo nhằm giảm trọng lượng viên gạch, giảm tiêu tốn nguyên liệu, nhiên liệu, tăng tính cách nhiệt, cách âm.

 

Đáng tiếc rằng, nhiều người tưởng nhầm rằng tính chống xuyên nước là đặc tính chung cho cả các vật liệu xây khác được sản xuất bằng các công nghệ khác, nhất là sản phẩm gạch không nung. Vì vậy trong tiêu chuẩn nhà nước ban hành cho gạch xi măng cốt liệu một trong số những sản phẩm vật liệu không nung, người ta cũng không có chỉ tiêu độ xuyên nước, độ chống thấm. 

 

Thực ra việc sản xuất gạch xi măng cốt liệu có độ hút nước, xuyên nước thấp, độ chống thấm cao là việc làm không khó. Chỉ cần có cấp phối hạt hợp lý, tăng hàm lượng xi măng đến một tỷ lệ cần thiết và với quy trình gia công, bảo dưỡng tốt là hoàn toàn thỏa mãn tính chất này. Nhưng trên thực tế, ít nhà sản xuất ở Việt Nam quan tâm vì khi đó, năng xuất sản xuất thấp hơn, sản phẩm có giá thành cao hơn, và tất nhiên là khó cạnh tranh được với các loại vật liệu xây truyền thống. Tại Trung Quốc, nơi gạch xi măng cốt liệu được sử dụng phổ biến thì khả năng chống thấm của gạch luôn được người tiêu dùng quan tâm, họ phân biệt “đẳng cấp” chất lượng gạch thông qua tiêu chí này, chứ không phải tiêu chí cường độ chịu nén. Nhiều người tiêu dùng Việt Nam vì chưa quen với sản phẩm này, khi đi mua hàng cũng không quan tâm độ xuyên nước, tính chống thấm của gạch xi măng cốt liệu, một mặt vì họ cho rằng nhà sản xuất đã quan tâm, có người lại còn biết rõ chính trong tiêu chuẩn quốc gia, tiêu chuẩn của ngành không có chỉ tiêu này nên chẳng quan tâm làm gì. Trong tiêu chuẩn không có chỉ tiêu kỹ thuật thì ắt hẳn phương pháp thử cũng chẳng được đề cập đến. Vì vậy nhiều nhà sản xuất hoặc không quan tâm hoặc không biết cách xử lý. Song đã là vật liệu xây, nhất là vật liệu xây tường ngoài, vật liệu xây những nơi tiếp xúc nhiều với độ ẩm cao thì phải quan tâm độ hút nước, tính xuyên nước và độ chống thấm, nếu không tường sẽ bị thấm, loang lổ, ẩm ướt gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến sức khỏe, đến chất lượng cuộc sống.

 

Như vậy bài toán đặt ra cho việc nghiên cứu sản xuất gạch xi măng cốt liệu đã rõ. Sản phẩm này phải đảm bảo khả năng chống thấm, chống xuyên nước, không quá nặng và giá thành hợp lý, đủ sức cạnh tranh.

 

Về phương pháp thử độ xuyên nước của gạch xi măng cốt liệu, khi chưa có tiêu chuẩn riêng cho sản phẩm, hoàn toàn có thể sử dụng phương pháp thử độ xuyên nước của tấm lợp amiăng – xi măng (AC), với thời gian thử ngắn hơn. Cách thử đơn giản nhất hiện nay là dùng ít đất sét trộn dẻo với nước và làm thành một vòng kín bao lấy một diện tích nhỏ bề mặt gạch. Sau đó đổ nước vào vùng trống ở giữa đã được đất sét bao quanh ngăn nước tràn ra. Nếu là gạch xi măng cốt liệu chưa được nghiên cứu sản xuất theo công nghệ chống thấm thì gần như đổ bao nhiêu nước thì thấm bấy nhiêu. Nếu là gạch xi măng cốt liệu đã xử lý chống thấm, trong một thời gian ngắn không cảm nhận được sự sụt giảm mực nước so với lúc đổ vào.

 

Phóng viên tạp chí VLXD đã đến tận cơ sở sản xuất, được chứng kiến thí nghiệm chống thấm nêu trên tại nhà máy gạch Khang Minh và một vài đơn vị khác. Sự khác biệt giữa gạch sản xuất áp dụng công nghệ chống thấm với công nghệ bình thường (không chống thấm) là rất rõ ràng, không cần bàn cãi.

 

Chính trong quá trình sản xuất gạch xi măng cốt liệu, Khang Minh và một vài đơn vị sản xuất khác đã nhận được ý kiến phản hồi của khách hàng, và nhà sản xuất tự cảm nhận về sự cấp thiết phải sản xuất sản phẩm có tính chống thấm cao. Ý kiến của khách hàng đã thôi thúc họ nghiên cứu, tìm giải pháp xử lý và kết quả cũng thật bất ngờ về tính hiệu quả của giải pháp xử lý, giúp sản phẩm của Khang Minh bán ra thị trường có tính chống thấm tốt, xử lý tốt tính xuyên nước của vật liệu mà giá thành sản xuất tăng không đáng kể vẫn đảm bảo được sức cạnh tranh. Rõ ràng tính chống thẩm của vật liệu lợp mái thì không còn bàn cãi, nhưng của vật liệu xây cũng không kém phần quan trọng. Cũng chính vì tính chống thấm kém mà người tiêu dùng ở nước ta không thật sự “mặn mà” với gạch Papanh, gạch Bi... Nhưng với gạch xi măng cốt liệu có khả năng chống thấm,  người tiêu dùng đã đón nhận và đánh giá cao.

 

Bài toán này không chỉ đặt ra với khách hàng khi lựa chọn vật liệu xây mà nó còn đòi hỏi sự quan tâm của các cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực VLXD và không chỉ đối với gạch xi măng cốt liệu mà cho cả các sản phẩm được sản xuất theo công nghệ mới khác.

 

Để cho công nghệ sản xuất tiếp tục được nâng cao, người tiêu dùng an tâm, cần nghiên cứu xây dựng, ban hành tiêu chuẩn kỹ thuật, phương pháp thử cho các loại vật liệu theo đúng yêu cầu và chức năng của nó đồng thời phải tăng cường tuyên truyền và kiểm tra để sản phẩm VLXD ngày càng tốt hơn, đáp ứng yêu cầu của ngành xây dựng.

Theo GKN.vn

Tin khác
Đối tác