Thấm nước - Vấn nạn trong các công trình xây dựng
    Thấm nước - Vấn nạn trong các công trình xây dựng
 

Tường thấm nước

(Ảnh minh họa tường thấm nước, nguồn Internet)

 

Phòng chống thấm nước – Thực trạng còn bỏ ngỏ trong các công trình xây dựng

 

Có một thực tế là hiện nay là trong khi các công trình xây dựng ở nước ngoài, hạng mục chống thấm là một công đoạn không thể tách rời trong thi công thì ở Việt Nam, công tác chống thấm còn bị xem nhẹ, chưa được thực hiện bài bản và hầu hết các công trình đều bỏ qua công đoạn quan trọng này. Các chủ đầu tư chỉ bắt tay vào sửa chữa khi công trình đưa vào sử dụng và xảy ra hiện tượng thấm nước. Tuy nhiên, phải có khoản chi phí cho chống thấm vì khi đã bị thấm sẽ để lại hậu quả với tổn phí cao gấp nhiều lần chống thấm ban đầu”. Và chi phí ban đầu này chỉ chiếmrất nhỏ (1-2%) trên tổng trị giá công trình.

 

Ở Việt Nam, có những tòa chung cư cao tầng vừa được bàn giao cho các hộ gia đình sử dụng chưa bao lâu thì đã xảy ra hiện tượng tường ẩm mốc, bong tróc, trần thấm nước… ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt và chất lượng cuộc sống của người dân. Khi người dân có ý kiến phản hồi thì chủ đầu tư cho người tới thi công, sửa chữa khắc phục sự cố. Nhưng tình trạng cũng không cải thiện được là bao. Mỗi khi trời mưa, nước mưa lại thấm qua tường vào trong nhà khiến căn nhà luôn trong tình trạng ẩm mốc, độ ẩm cao. Niềm vui sử dụng không gian mới đã nhanh chóng bị những bức tường thấm nước  làm cho “ẩm mốc”.

 

Không chỉ các chung cư mà nhiều công trình xây dựng khác như viện bảo tàng, tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại, sân vận động, bể bơi… cũng không tránh được tình trạng thấm nước ảnh hưởng tới mỹ quan và chất lượng sử dụng. Đã đến lúc công tác “phòng hơn chống” thấm nước cần phải được nhận thức lại và áp dụng triệt để trong các công trình, tức là phải chống thấm công trình trước khi đưa vào hoạt động. Thay vì mỗi khi trời mưa, chúng ta đau đầu nghĩ ra phương cách che chắn thì tại sao không tăng cường sức khỏe để công trình có khả năng tự bảo vệ trước những tác động của ngoại cảnh? Có như vậy, sức khỏe công trình mới được bảo vệ và chất lượng cuộc sống của người sử dụng mới thực sự được đảm bảo.

 

Nguyên nhân của tình trạng thấm nước

 

Có thể nói, thấm dột là kẻ thù của các công trình xây dựng. Vậy đâu là nguyên nhân khiến thấm nước luôn là nỗi ám ảnh của mỗi công trình?

 

Trên thực tế, có nhiều nguyên nhân (khách quan, chủ quan) dẫn tới tình trạng thấm nước các công trình.

 

- Việt Nam nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa với kiểu thời tiết đặc trưng: nóng ẩm, mưa nhiều, nền nhiệt cao, độ ẩm lớn, nhiệt độ chênh lệch lớn… Điều này tạo nên hiện tượng co ngót, cong vênh, giãn nở khác nhau giữa các loại vật liệu xây dựng tạo điều kiện cho nước thẩm thấu vào bên trong kết cấu công trình (trần nhà, móng, tường, tầng hầm…).

 

- Một công trình hoàn thành bền vững đòi hỏi sự đồng bộ của cả một quá trình từ bản vẽ thiết kế tới thi công và lắp đặt hoàn thiện. Chỉ cần một trong các công đoạn gặp sai sót sẽ làm ảnh hưởng tới tiến độ và chất lượng của cả công trình. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, vì hạn chế trong kỹ thuật, vì sai sót trong thao tác, hoặc vì tiết kiệm giá thành mà sử dụng những vật liệu xây dựng kém chất lượng, thiếu đồng bộ, không đúng mục đích sử dụng… cũng là nguyên nhân quan trọng ảnh hưởng kết cấu công trình, gây nên tình trạng thấm nước.

 

- Nhưng có lẽ nguyên nhân quan trọng khiến tình trạng thấm nước vẫn diễn ra phổ biến là do thói quen trong nhận thức của người xây dựng. Chúng ta vẫn muốn xây những ngôi nhà cao tầng, khang trang, nội thất hiện đại, sẵn sàng trả tiền tỷ cho những đồ nội thất trang trí nhưng lại không hề nghĩ tới nguy cơ thấm nước của căn nhà. Hoặc nếu có, thì chống thấm chỉ là vai trò của vữa và lớp sơn ngoài. Với suy nghĩ chỉ cần lựa chọn loại vữa thật tốt, lớp sơn thật bền là chắc chắn căn nhà được bảo vệ hoàn toàn trước tác động bất thường của thời tiết. Đây không chỉ là suy nghĩ một chiều của người xây dựng , mà còn là cách nhìn chưa toàn diện của nhà sản xuất vật liệu và các chủ đầu tư. Theo đó, tính năng chống thấm của các loại vật liệu xây dựng khác như gạch xây đang bị xem nhẹ và chưa được quan tâm đúng mức.

 

Tường xây - trong quan niệm của người sử dụng có lẽ mới dừng lại đơn thuần là để khu phân biệt không gian và để trang trí. Nhưng trên thực tế, việc xây dựng các bức tường bắt nguồn từ việc lựa chọn gạch xây sẽ phản ánh chính xác giá trị đích thực của công trình xây dựng đó. Gạch là vật liệu xây dựng quan trọng tạo nên các công trình, tạo nên sư kiên cố và tính bền vững. Cùng với tác động kép của lớp sơn, lớp vữa, gạch có khả năng chống thấm rất cao nếu biết khai thác và sản xuất hợp lý. Nhưng hiện nay vai trò của gạch với tính năng chống thấm có lẽ còn khá mới lạ với người sử dụng và kể cả người sản xuất vật liệu xây dựng. Thậm chí, trong bộ tiêu chuẩn chất lượng của vật liệu xây dựng, các cơ quan chủ quản cũng chưa hề đề cập tới tiêu chuẩn chống thấm cho gạch xây.

 

Đã đến lúc thói quen trong nhận thức này cần phải thay đổi. Cần phải có cái nhìn toàn diện về các giải pháp đồng bộ dành cho chống thấm, trong đó đánh giá đúng vai trò và tính năng của vật liệu xây chống thấm trong các công trình.

 

Hy vọng trong thời gian không xa tới sẽ có những sự thay đổi tích cực và đồng bộ để hiện tượng thấm dột sẽ không còn là vấn nạn ám ảnh mỗi công trình xây dựng tại Việt Nam.

Theo VatLieuKhongNung.com

Tin khác
Đối tác