Hải Dương, Nam Định, Hà Tĩnh quyết liệt trong chỉ đạo thực hiện sử dụng vật liệu không nung

                 Theo Thông tư số 09/2012/TT-BX của Bộ Xây dựng ban hành ngày 28/11/2012, từ 15/01/2013, các công trình xây dựng tại các đô thị loại III trở lên phải sử dụng 100% vật liệu xây dựng không nung; các khu vực còn lại phải sử dụng tối thiểu 50% vật liệu xây dựng không nung, sau năm 2015 phải sử dụng 100%.


Sử dụng vật liệu xây không nung thay thế gạch đất sét nung truyền thống là một xu hướng phát triển hiện nay.

Triển khai thực hiện chương trình phát triển vật liệu xây không nung, tiến đến thay thế gạch đất sét nung theo định hướng tại Quyết định số 567/QĐ-TTg ngày 28/4/2010 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phát triển vật liệu xây không nung đến năm 2020; Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 16/4/2012 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường sử dụng vật liệu xây không nung và hạn chế sản xuất, sử dụng gạch đất sét nung; Thông tư số 09/2012/TT-BXD ngày 28/11/2012 của Bộ Xây dựng quy định sử dụng vật liệu xây không nung trong công trình xây dựng, thời gian qua, các tỉnh, thành trên cả nước đã liên tiếp tổ chức các hội thảo ra các quyết định, chỉ thị về việc liên quan về quy định này.

Cụ thể, ngày 22/5/2014, nhằm triển khai thực hiện việc sử dụng gạch xây không nung trong các công trình xây dựng theo lộ trình của Chính phủ và Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng Hà Tĩnh đã phối hợp với Bộ Xây dựng và Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam tổ chức Hội nghị phát triển vật liệu xây không nung trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.


Hội nghị phát triển vật liệu xây không nung trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Trong đó, Hội thảo đã giới thiệu một số tiêu chuẩn, quy chuẩn liên quan đến Vật liệu xây không nung - Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng), các vấn đề cần quan tâm trong sản xuất và sử dung Vật liệu xây không nung ở Hà Tĩnh - Viện Vật liệu xây dựng, phát triển bền vững sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung và một số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động chuyển giao, đổi mới công nghệ đối với Vật liệu xây không nung đồng thời giới thiệu thiết bị và công nghệ sản xuất gạch ngói không nung của các đơn vị cung cấp thiết bị.

Nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, cải thiện sức khỏe cho nhân dân và bảo vệ sản xuất nông nghiệp, mới đây UBND tỉnh Nam Định quyết định dành khoản hỗ trợ hơn 5 tỷ đồng để thực hiện lộ trình xóa bỏ hoàn toàn lò gạch thủ công trên địa bàn tỉnh vào cuối năm 2015.

Nam Định hiện có 501 lò gạch thủ công, lò đứng liên tục, lò vòng đang sản xuất gạch đất sét nung với phương thức thủ công. Hoạt động của các này lò này (chủ yếu nằm ven các con sông như sông Hồng, Đáy, Ninh Cơ, Đào…) đã và đang gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dân và sản xuất nông nghiệp.

Để khắc phục tình trạng trên, UBND tỉnh Nam Định đã ban hành quyết định về việc thực hiện lộ trình và mức hỗ trợ xóa bỏ hoàn toàn lò gạch thủ công vào cuối năm 2015. Theo đó, mỗi lò thủ công có công suất 1 vạn viên/năm được hỗ trợ 1,2 triệu đồng; lò đứng liên tục công suất 1 triệu viên/năm được hỗ trợ 2 triệu đồng; lò lòng công suất 1 triệu viên/năm được hỗ trợ 8 triệu đồng.

Theo lộ trình, Nam Định sẽ tiến hành xóa bỏ 347 lò trong năm 2014 với tổng kinh phí hỗ trợ gần 3,2 tỷ đồng; năm 2015 xóa bỏ 154 lò với kinh phí hơn 2,1 tỷ đồng. Ngoài ra, người lao động làm việc tại các lò gạch thủ công có nhu cầu chuyển đổi nghề được hỗ trợ học nghề theo đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn. UBND tỉnh cũng giao ngành chức năng và chính quyền các huyện, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động khai thác, mua bán đất sét làm nguyên liệu sản xuất gạch bằng lò thủ công; nghiêm cấm phát sinh thêm các lò thủ công mới hoặc lò dã chiến.

Cuối tháng 5 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương vừa có Chỉ thị về việc tăng cường sử dụng vật liệu xây không nung và hạn chế sản xuất, sử dụng gạch đất sét nung trong các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Chỉ thị nêu rõ, đối với các công trình xây dựng được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước bắt buộc phải sử dụng vật liệu xây không nung theo lộ trình: Tại các đô thị loại 3 trở lên phải sử dụng 50% vật liệu xây không nung năm 2014; từ năm 2015 trở đi phải sử dụng 100% vật liệu xây không nung; các khu vực còn lại phải sử dụng tối thiểu 30% vật liệu xây không nung kể từ năm 2014 đến hết năm 2015, từ năm 2016 phải sử dụng 100% gạch không nung.

Đối với các công trình xây dựng 09 tầng trở lên không phân biệt nguồn vốn, từ năm 2014 phải sử dụng tối thiểu 30%, và sau năm 2015 phải sử dụng tối thiểu 50% vật liệu xây không nung loại nhẹ trong tổng vật liệu xây (tính theo thể tích khối xây).

Ngoài ra khuyến khích sử dụng vật liệu không nung trong các công trình xây dựng không phân biệt nguồn vốn, không phân biệt khu vực đô thị, không phân biệt số tầng.

Chỉ thị cũng nêu rõ, trong điều kiện và trường hợp tại thời điểm thiết kế, thi công xây dựng công trình mà nguồn cung cấp vật liệu xây không nung trên địa bàn tỉnh Hải Dương không đủ hoặc chất lượng sản phẩm chưa đảm bảo theo quy định và yêu cầu thiết kế để đưa vào công trình xây dựng Chủ đầu tư có văn bản báo cáo Sở Xây dựng thẩm định trình UBND tỉnh xem xét quyết định cho phép sử dụng hoặc thay thế vật liệu xây bằng gạch đất sét nung.

Sử dụng vật liệu xây không nung thay thế gạch đất sét nung truyền thống là một xu hướng phát triển hiện nay do vật liệu này có nhiều ưu điểm có thể tận dụng phế thải công nghiệp làm nguyên liệu, tiết kiệm nhiên liệu, có khả năng cách âm, cách nhiệt, chịu nhiệt tốt, tiết kiệm thời gian thi công...

Phát triển sản xuất, tăng cường sử dụng vật liệu xây không nung, hạn chế sản xuất và sử dụng gạch đất sét nung trong các công trình xây dựng là góp phần tích cực đảm bảo an ninh lương thực, tiết kiệm tài nguyên, năng lượng, bảo vệ môi trường sinh thái và sự phát triển bền vững của ngành sản xuất vật liệu xây dựng.

Theo Báo điện tử xây dựng

Tin khác
Đối tác